Open top menu
Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

Tháp Dương Long (hay còn gọi là tháp Ngà) là một quần thể di tích lịch sử gồm ba ngọn tháp nằm gần nhau, đóng thẳng hàng theo trục bắc nam trên một gò cao thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Đây là một di tích lịch sử đại diện cho thời gian thịnh vượng nhất nền văn minh của người Chăm Pa trong thế kỷ thứ 12. Đây là một trong những ngọn tháp đẹp nhất của người Chăm Pa và cũng là ngọn tháp đẹp nhất ở miền Trung Việt Nam. Hiện nay tháp nằm trên địa phận hai thôn Vân Tương, xã Bình Hòa và An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, cách huyện Tây Sơn khoảng chừng 12km về phía Đông. Tháp có rất nhiều tên gọi khác nhau, ngoài tên phổ biến là tháp Dương Long, đôi khi tháp còn được gọi tên theo địa danh như: tháp Bình An, tháp An Chánh hay tháp Vân Tường. Người Pháp đã đặt tên cho di tích này là Tour d’ Ivoire (có nghĩa là tháp Ngà). Theo sách Đại Nam nhất thống chí thì ba tòa cổ tháp này được xây cất trên một tòa cao có tên là Dương Long, nằm ở phía Nam núi Trà Sơn. Mặc dù tháp đã bị hư hỏng nhiều lần trong quá khứ bởi những người đi tìm kho báu và người dân địa phương, nhưng những tòa tháp này vẫn giữ một vẻ đẹp ấn tượng. Tháp Dương Long gồm ba ngọn tháp: một trong số đó là tháp trung tâm là cao 24m, và hai tòa tháp ở hai bên của nó là 22m. Sự hấp dẫn của tháp không chỉ là chiều cao vượt trội so với các tòa nhà Chăm Pa khác ở Bình Định, mà còn là những thiết kế được chạm khắc trên đá vô cùng độc đáo và ấn tượng thể hiện những tinh hoa và thẩm mĩ tuyệt vời của người Chăm Pa cổ. 
 
Tháp Dương Long đã được tạo lên từ những viên gạch và các góc được nối với nhau bằng đá với tấm khắc khổng lồ với những hình khắc linh vật linh thiêng của người Chăm Pa như Garuda, Voi và Đại Bàng. Cánh cửa chính phải của tháp quay về hướng Đông, hướng của Mặt trời, đây là quan niệm của người Chăm Pa về xây dựng tháp để luôn hấp thụ được những ánh sáng tốt làn và những tinh hoa từ Mặt trời. Tháp được xây dựng bằng cách sử dụng 1,5m đá cao. Nửa trên của tháp được xây dựng bằng đá lớn tương tự chồng lên nhau một cách chính xác, thể hiện sự khéo léo và kỹ năng của người Chăm Pa. Các bức tường được trang trí với những hình ảnh chạm khắc của các nhà sư với các biểu tượng nhảy múa và ca hát. Phía trên cùng của tòa tháp được khắc vương miện bởi những cánh hoa sen vươn lên bầu trời.
Different Themes
Written by Lovely

Aenean quis feugiat elit. Quisque ultricies sollicitudin ante ut venenatis. Nulla dapibus placerat faucibus. Aenean quis leo non neque ultrices scelerisque. Nullam nec vulputate velit. Etiam fermentum turpis at magna tristique interdum.

0 nhận xét