Open top menu
Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

Địa điểm & Lịch sử

Làng tranh Đông Hồ (hay còn gọi là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ) với bức tranh nổi tiếng đã trở thành một biểu tượng thẩm mỹ trong văn hóa Việt Nam. Làng Đông Hồ thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nằm ở phía bên trái của sông Dương, Đồng Hồ đã nổi tiếng trong nhiều thế kỷ với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của họ. Từ trên 100 gia đình làm nghề khắc gỗ tranh dân gian trong những năm 1950, hiện chỉ có một số ít gia đình vẫn còn làm thủ công truyền thống. Hầu hết người dân giờ đây đã chuyển sản xuất giấy vàng mã, kể từ khi những quy định của Nhà nước đã nới lỏng và cho phép họ một lần nữa thực hiện tín ngưỡng mà trước đó đã từng được coi là "không thích hợp trong thời kỳ cách mạng".

Nghệ thuật & Biểu tượng

Những bức tranh Đông Hồ là nơi cho các nghệ sĩ để phản ánh mong muốn của họ cho sự may mắn và nhận thức của họ về cuộc sống hàng ngày trong làng. Trước kia tranh Đông Hồ chủ yếu được sản xuất để phục vụ Tết Nguyên Đán. Đề tài phổ biến được tìm thấy một cách nhất quán bao gồm động vật, trong đó có những linh vật may mắn và những biểu tượng của chúng (những tác phẩm cụ thể như “Đàn lợn”, “Đám cưới chuột”, “Chăn trâu thổi sáo”), cuộc sống hàng ngày (như những bức tranh “Đánh ghen” hoặc “Một buổi chợ”), và các câu chuyện dân gian (“Thánh Gióng” hay ‘Thầy giáo Ếch”). Nguyên liệu sử dụng cho các bức tranh được làm từ cây hoặc vỏ cây để các bức tranh có thể giữ lại màu sắc trong một thời gian dài. Giấy in tranh thường được dùng là giấy điệp. Mỗi gia đình phát triển những màu sắc và chất liệu của riêng họ cho các bức tranh. Mỗi khuôn sau đó được nhân rộng và chứa một phần của màu sắc. Các bức tranh được thực hiện bằng cách dập khuôn vào giấy.
Những bức tranh Đông Hồ thường đơn giản, ý nghĩa của bức tranh thường phục vụ cho đại chúng. Khách hàng quen thuộc mua tranh đến từ các gia đình nông nghiệp và thu nhập thấp, một số trong số họ không biết chữ và không thể đủ khả năng tác phẩm nghệ thuật tinh tế hơn khác. Trước đây, người dân mua những bức tranh này vao mỗi dịp lễ Tết, họ treo tranh hoặc dán tranh trên tường, cuối năm lại lột bỏ và dùng tranh mới. Ý nghĩa những bức tranh thường phản ánh hiện thực cuộc sống và ước mơ của người dân.

Đồng Hồ những ngày này cũng đã mở rộng quy mô và đa dạng hóa các bức tranh nghệ thuật của mình, nhiều sản phẩm với hình thức mới đã được xây dựng và phát triển.


Different Themes
Written by Lovely

Aenean quis feugiat elit. Quisque ultricies sollicitudin ante ut venenatis. Nulla dapibus placerat faucibus. Aenean quis leo non neque ultrices scelerisque. Nullam nec vulputate velit. Etiam fermentum turpis at magna tristique interdum.

0 nhận xét